translate

translate หมายถึง การแปลจากภาษาหนึ่ง ไปเป็นอีกภาษาหนึ่ง เป็นต้นว่า แปลจากภาษาอังกฤษ เป็น ฝรั่งเศส (โดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย) ก็ได้ หรืออาจหมายถึงการ แปลจากภาษา ที่ใช้เขียน โปรแกรมที่เรียกว่า ภาษาแนวมนุษย์ (human oriented language) ที่เครื่องไม่เข้าใจ เป็นภาษาเครื่อง (machine language) ที่เครื่องเข้าใจและปฏิบัติตามได้ ก็ได้

Translate

  GoogleTranslate คือ เครื่องมือแปลภาษา ที่เปิดให้ใช้ฟรี โดยสามารถแปลได้ ตั้งแต่ข้อความ ที่เป็นประโยค ไปจนถึงเอกสารทั้งหน้า หรือแม้แต่ทั้งเว็บไซต์ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า หลายคน คงอยากทราบว่า GoogleTranslate มีการทำงานอย่างไร? ทำไมมันถึงได้เข้าใจภาษาต่างๆ และสามารถแปลออกมา ได้ค่อนข้างถูกต้องในบางภาษา ?  Joker

     สำหรับการแปลภาษาของ GoogleTranslate จะมาจาก การประมวลผลของคอมพิวเตอร์ หลายเครื่องด้วยกัน โดยคอมพิวเตอร์เหล่านี้ จะใช้กระบวนการแปลที่เรียกว่า “statistical machine translation” หรือ ” ระบบการแปลภาษาเชิงสถิติ ” ซึ่ง เป็นวิธีที่คอมพิวเตอร์ใช้แปลความหมาย ของประโยค โดยอ้างอิง จากรูปแบบ ของข้อความจำนวนมาก เพื่อให้ข้อความที่แปล มีความใกล้เคียง กับภาษามนุษย์

เทคนิคการใช้ GoogleTranslate ให้เต็มฟังก์ชั่น

translate

1. เข้าไปที่หน้า → GoogleTranslate  

2. Copy ข้อความภาษาอังกฤษ (หรือภาษาอื่นๆ ที่ต้องการแปล) แล้ว paste ลงไปทางช่องซ้ายมือ และคลิกเลือกภาษาด้านซ้ายมือเป็น English ด้านขวามือเป็น Thai

GoolgelTranslate จะแปลประโยคนี้เป็นภาษาไทย อย่างที่กล่าวไปแล้ว ข้างต้นว่า คุณภาพของการแปลก็ดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่ประเด็นหลักในครั้งนี้จะแนะนำฟังก์ชั่นอื่นๆ ของ GoogleTranslate ซึ่งคุณภาพค่อนข้างดี และน่าจะเป็นตัวช่วย ในการเรียนรู้ภาษา ได้ดีวิธีหนึ่ง มาเริ่มกันเลยค่ะหมายเลข 1 : copy ประโยคภาษาอังกฤษใ ส่ลงไปทางช่องซ้ายมือ คลิกเลือกภาษาเป็น English และในช่องขวามือ เลือกภาษาเป็น Thai

หมายเลข 2 : ในช่องขวามือ GoogleTranslate จะแปลเป็นภาษาไทยให้เราGold deluxe

หมายเลข 3 : คลิก Ä เพื่อลบโฟเนติกส์ที่เราไม่ต้องการออกไป จะได้ไม่เกะกะ

หมายเลข 4 : ไอคอนรูปลำโพง Speaker Icon เพื่อคลิกฟังเสียงอ่านประโยคภาษาอังกฤษ ซึ่งจะอ่านโดย normal speed และ slow speed สลับกัน คนละเที่ยว

slow speed มีข้อดีตรงที่จะได้ฟังชัดๆ ว่าออกเสียง เน้นเสียง หรือมีจังหวะอย่างไรในการออกเสียง แต่ถ้าไม่อยากฟังเสียงยานคางไม่เป็นธรรมชาติ เพียงแค่คลิกไอคอนรูปลำโพงซ้ำ 2 ครั้ง ก็จะกลับไปอ่านแบบ normal speed


หมายเลข 5 : ทำไฮไลท์คำศัพท์ ที่เราต้องการรู้ความหมายหรือคำแปล เป็นคำ

หมายเลข 6 : คำศัพท์ที่ทำไฮไลท์ที่หมายเลข 5 จะแสดงความหมาย (definition) และประโยค ตัวอย่างที่ด้านล่าง ซ้ายมือ โดยแยกแต่ละ part of speech (เช่น verb, noun, adjective) ให้เห็นชัดเจน ข้อมูลส่วนนี้ Google Translate นำมาจาก → Oxford Dictionary  ซึ่งเป็นดิกชันนารีที่มีชื่อเสียงระดับโลก

หมายเลข 7 : เป็นคำแปลของศัพท์ที่ไฮไลท์ไว้ ในหมายเลข 5 โดยจะแยกแต่ละ part of speech (เช่น verb, noun, adjective) ให้เป็นชัดเจน เช่นเดียวกับความหมายด้านซ้ายมือที่เป็นภาษาอังกฤษ แต่คำแปลในภาษาไทยอาจจะมีหลากหลาย โดยคำแปลในบรรทัดบนมักใช้กันบ่อยกว่าคำแปลในบรรทัดล่าง

หมายเลข 8 : คลิกที่สัญลักษณ์ มุมเหลี่ยมหัวชี้ลงเพื่อดูข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ประโยคตัวอย่างอีกหลายๆ ประโยค

หมายเลข 9 : คลิกไอคอนรูปลำโพง Speaker Icon เพื่อฟังเสียงอ่านคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ไฮไลท์


ในกรณีที่อยากรู้คำอื่นๆ ก็เพียงพิมพ์คำนั้นในช่องด้านซ้ายมือต่อท้ายลงมาและไฮไลท์ ก็จะเห็น definition ด้านซ้ายมือ และคำแปลด้านขวามือ เช่นเดียวกัน แต่ถ้า…

– เป็นศัพท์ใหม่ๆ เช่น hacktivist
– ความหมายใหม่ของศัพท์เก่า เช่น tweet
– ศัพท์พวก two-word verb เช่น hold on

ufaesport

Google Translate ก็จะโชว์เฉพาะ definition จาก Oxford dictionary ทางด้านซ้ายมือเท่านั้น ส่วนคำแปลด้านขวามือไม่โชว์ นี่เป็นตัวอย่างง่ายๆ ที่แสดงให้เห็นว่า ดิกอังกฤษ-ไทย นั้น ต่อให้ใหม่มากขนาดไหนก็มักตามไม่ทันคำศัพท์อังกฤษที่เกิดขึ้นใหม่ๆ ทุกวัน เพราะฉะนั้นการฝึกอ่านดิกอังกฤษ-อังกฤษให้รู้เรื่อง จึงเป็นเรื่องจำเป็น SAGAME1668

Goolgle Translate อัพเดทใหม่ ทำอะไรได้บ้าง ?

เป็นเครื่องมือ ที่ใช้ในการแปลภาษา ที่มีผู้ใช้งานกันมากเลยทีเดียว สำหรับ Goolgle translate โดยตัวเลขจากกูเกิล ระบุว่ามีคนใช้งานทั่วโลก มากกว่า 500 ล้านคนต่อเดือน และในแต่ละวันมีจำนวนคำที่ถูกแปลมากกว่า 1 แสนล้านคำ แถม 95% ของการแปลทั้งหมด เกิดขึ้นนอกสหรัฐอเมริกา โดยข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Goolgle translate บ้านเรา ก็คือ

แปลภาษา โดยใช้โหมดกล้อง

จากเดิมที่ชาวแอนดรอยด์ ต้องนั่งมองผู้ใช้ ios เล่นฟีเจอร์นี้กันมานาน ตอนนี้ แอพพลิเคชั่น Translate บนแอนดรอยด์ สามารถแปลสิ่งที่กล้องถ่ายภาพไว้ได้แล้ว เพียงแตะไอคอน กล้องถ่ายรูป เพื่อถ่ายป้าย เมนู หรือข้อความภาษาต่างประเทศ เมื่อถ่ายภาพเสร็จแล้ว ให้กวาดนิ้วไปที่ข้อความที่ต้องการแปล เพื่อดูคำแปล ” WINNER55

Leave a Comment